Chi tiết bài viết

NHỮNG CÁCH BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO ĐỂ VIỆC VIẾT NHẬT KÝ THÚ VỊ HƠN

NHỮNG CÁCH BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO ĐỂ VIỆC VIẾT NHẬT KÝ THÚ VỊ

HƠN

 

 

Mạng xã hội tác động không nhỏ vào những thói quen của thế hệ chúng ta ngày nay, viết nhật ký có thể là thứ gì đó quá xa vời và …chán. Gõ một đoạn status và nhận được bình luận từ bạn bè, người thân có lẽ sẽ hay hơn là ngồi cặm cụi viết …nhật ký. Nhưng không phải thứ gì bạn cũng muốn hay nên chia sẽ, có những thứ mà việc diễn tả bằng bút và giấy sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều

Dưới đây là những cách bạn có thể tham khảo để việc viết Nhật ký thú vị hơn

Cân nhắc đặt ra một mục đích cụ thể cho cuốn nhật ký.

Có thể có những giai đoạn trong cuộc sống bạn không thấy có nhiều điều thú vị xảy ra, và thật khó mà ngày nào cũng viết được điều gì đó hay ho. Một cách để vượt qua điều này là dành cuốn nhật ký cho một mục đích cụ thể và viết về chủ đề đó mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể thử viết:

 1. Nhật ký dự án: trong đó bạn ghi chép về tiến triển của các dự án đang thực hiện, kể cả các dự án cá nhân và công việc.
 2. Nhật ký biết ơn: trong đó bạn viết về một điều gì đó mà bạn biết ơn hàng ngày.
 3. Nhật ký thiên nhiên: trong đó bạn viết về cây cỏ, động vật, thời tiết và các hiện tượng tự nhiên khác mà bạn nhìn thấy hàng ngày.
 4. Nhật ký giấc mơ: trong đó bạn ghi lại những giấc mơ vào mỗi buổi sáng thức dậy (nếu không nhớ được các giấc mơ, bạn chỉ cần ghi chú rằng bạn không nhớ).

Ghi chép chi tiết hơn cho nhật ký

Ý Tưởng Để Viết Nhật Ký Thú Vị Hơn 1

Việc tạo được thói quen ghi lại các sự kiện một cách chi tiết sẽ giúp những trang nhật ký của bạn sinh động hơn, và cuốn nhật ký của bạn cũng sẽ hữu ích hơn khi sau này bạn cần nhớ lại điều gì đó.

 • Ngay cả những sự kiện vô cùng lý thú cũng có thể trở thành nhạt nhẽo nếu được mô tả không kèm nhiều chi tiết. Ví dụ, bạn có thể viết: “Tối nay tôi đã xem ban nhạc yêu thích của mình biểu diễn.” Dòng nhật ký như vậy sẽ không hấp dẫn lắm.
 • Ngược lại, những dòng mô tả tiếng vỗ tay vang dội của đám đông, màn trình diễn solo tuyệt vời của tay ghi ta và khoảnh khắc ca sĩ cúi xuống hôn lên má một khán giả ngồi hàng ghế đầu sẽ khiến cho ký ức đó hiện lên một cách sống động. Điều này sẽ rất thú vị khi viết và đọc lại sau đó.

Ghi lại những suy nghĩ và cảm nhận của bạn mà không chỉ kể lại sự kiện.

Cũng như trên, những ghi chép của bạn sẽ hay hơn nếu bạn diễn đạt những suy ngẫm của bạn về các sự kiện xảy ra mà không chỉ đơn thuần ghi lại sự kiện hoặc các phản ứng cảm xúc của bạn.

 • Cũng với ví dụ trên, bạn có thể tả lại tâm trạng háo hức của bạn trước khi ban nhạc bước lên sân khấu, tiếng bass khiến cả người bạn như rung lên, bạn hào hứng và hạnh phúc như thế nào khi nghe ban nhạc chơi các bài hát mà bạn yêu thích, v.v…
 • Điều này cũng sẽ giúp bạn sử dụng nhật ký để giải tỏa cảm xúc trong những giờ phút khó khăn.

Viết trung thực trên nhật ký

Nhớ rằng những dòng nhật ký chỉ dành cho riêng bạn. Những suy nghĩ trung thực ghi lại trong nhật ký sẽ khiến trải nghiệm này đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra, có lẽ điều này cũng khiến cho cuốn nhật ký của bạn thú vị hơn.

 • Việc kìm chế cảm xúc khi viết nhật ký sẽ khiến cho trải nghiệm viết của bạn không được trọn vẹn. Vì chỉ viết cho riêng mình, bạn hãy cứ thoải mái viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách chi tiết và đầy đủ mà không sợ bị phán xét.

Dùng nhật ký để sáng tác

Ý Tưởng Để Viết Nhật Ký Thú Vị Hơn 2

Phần đông chúng ta xem nhật ký là nơi viết những câu chuyện cá nhân, và thực tế là nhiều cuốn nhật ký được viết như vậy. Tuy nhiên, bạn đừng ngại dùng nhật ký để viết những câu chuyện sáng tạo, nhất là khi bạn không mấy hứng thú viết về cuộc sống riêng của mình.

 • Có người dùng nhật ký để viết truyện ngắn hoặc các tác phẩm hư cấu khác.
 • Bạn có thể ghi nhanh những vần thơ bạn đọc được ở đâu đó hoặc lời một bài hát truyền cảm hứng cho bạn,[15] hoặc tốt hơn là dùng nhật ký để thử làm thơ hoặc sáng tác ca khúc.
 • Nhật ký có thể trở thành bản thảo đầu tiên của một tác phẩm mà sau này bạn muốn viết trọn vẹn hơn, hoặc chỉ là một mẩu ghi chép cá nhân lưu trong nhật ký.

Thêm các hình ảnh vào nhật ký

Ý Tưởng Để Viết Nhật Ký Thú Vị Hơn 3

Còn một cách nữa để làm cho cuốn nhật ký của bạn thú vị là sử dụng nhật ký để làm việc khác ngoài ghi chép. Hãy đem lại sự sinh động cho cuốn nhật ký bằng các hình ảnh!

 • Các hình ảnh đưa vào nhật ký có thể là bất cứ thứ gì, từ những trang lưu niệm hoàn chỉnh cho đến những bức phác thảo đơn giản hay những nét vẽ nguệch ngoạc ngoài lề giấy.
 • Bạn có thể dùng nhật ký như một phương tiện lưu giữ những vật lưu niệm nhỏ về các sự kiện mà bạn mô tả. Ví dụ, sau khi xem buổi trình diễn của ban nhạc mà bạn hâm mộ, bạn có thể dán chiếc vé vào trang nhật ký ghi lại sự kiện đó.

Nguồn: Wikihow

Hotline: 0985 998 684
Zalo